Saturday, 19 Jun 2021

Bóng Đá Tổng Lực Là Gì? Cách Vận Hành Chiến Thuật Bóng Đá Tổng Lực

Bóng đá tổng lực là một chiến thuật đem lại hiệu quả cao trong bóng đá. Vậy bóng đá tổng lực là gì? Vì sao chiến thuật này lại được đánh giá cao như vậy? Hãy cùng henriklarssonofficial đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là gì?

Bóng đá tổng lực là một thuật ngữ trong bóng đá, được dịch từ tên tiếng Anh là “Total Football” và tiếng Hà Lan là “Totaalvoetbal”. Bóng đá tổng lực là tên của một chiến thuật bóng đá được sử dụng nhiều và đem lại hiệu quả cao. Lối chơi này được xuất phát từ đội tuyển quốc gia Hà Lan vào những năm 1970 và nó mang lại nhiều thành tích cho đội bóng đến từ châu Âu này.

Lối đá tổng lực của Hà Lan

Có thể nói, bóng đá tổng lực là một chiến thuật đúng đắn và nó đã góp phần không nhỏ vào ngôi vị Á quân của đội tuyển Hà Lan trong hai kỳ World Cup năm 1974 và 1978. Lối chơi này cũng là nền móng cho nhiều chiến thuật của bóng đá hiện đại như “tiki-taka” hay “gegenpressing”. Cầu thủ người Hà Lan Johan Cruyff, linh hồn của đội tuyển Hà Lan và là người có ảnh hưởng lớn nhất từ khi áp dụng lối chơi này, được gọi với danh hiệu “thánh bóng đá”.

Hà Lan Bóng Đá Tổng Lực

Chiến thuật bóng đá tổng lực về cơ bản có nghĩa là tất cả các cầu thủ trên sân đều phải chơi tốt ở tất cả các vị trí, không chỉ riêng vị trí sở trường của mình. Các hậu vệ cũng phải dồn lên tấn công và ngược lại, các tiền đạo cũng phải lui về phòng thủ trong những tình huống thích hợp. Chiến thuật bóng đá tổng lực này được huấn luyện viên Rinus Michel sáng tạo ra vào đầu những năm 1970. Ông đã áp dụng lối chơi này cho đội tuyển quốc gia Hà Lan và câu lạc bộ bóng đá Ajax Amsterdam. Kết quả là chiến thuật bóng đá tổng lực đem lại hiệu quả cao bất ngờ và nó đã trở thành 1 lối chơi quan trọng trong bóng đá.

Cách vận hành chiến thuật bóng đá tổng lực

Cách vận hành chiến thuật bóng đá tổng lực

Chiến thuật bóng đá tổng lực có nghĩa là các hậu vệ cũng dồn lên tấn công và các tiền đạo cũng lui về phòng thủ. Điều này được thể hiện ở việc sẽ có 1 cầu thủ là người đá trung tâm và là hạt nhân của toàn đội, còn các cầu thủ còn lại sẽ không chơi ở một vị trí cố định mà thay vào đó biến hoá liên tục để đối thủ không thể bắt bài.

Có thể thấy ở đội tuyển Hà Lan trong vòng chung kết World Cup, cầu thủ giữ vị trí hạt nhân là Johan Cruyff và các cầu thủ còn lại liên tục đổi vị trí cho nhau khiến cho đối thủ không ngờ và nhân cơ hội lao lên tấn công, ghi nhiều bàn thắng đẹp mắt.

johan cruyff - mui nhon tan cong cua ha lan

Để thực hiện lối chơi bóng đá tổng lực thành công, các cầu thủ phải có thể lực tốt và tốc độ nhanh. Các cầu thủ cũng cần có sự hiểu biết nhất định về các vị trí trên sân ngoài vị trí sở trường của mình. Khi triển khai chiến thuật này, các cầu thủ sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí và khiến cho đối phương phải bối rối.

Giữ vững tinh thần cũng là một trong những yếu tố giúp chiến thuật này thành công. Ngoài việc xử lý trái bóng thật hoàn hảo thì các cầu thủ cũng phải thoát khỏi sự kìm kẹp của đối thủ. Các cầu thủ cần phải bình tĩnh và đoàn kết lại với nhau, cũng như phối hợp nhịp nhàng và ăn ý tạo thành một khối vững chắc mới có thể khiến đối thủ phải e ngại và bối rối.

Khi triển khai lối chơi bóng đá tổng lực, phạm vi di chuyển của các cầu thủ mở rộng ra toàn bộ sân. Nếu như cảm thấy không ổn và ít có khả năng giành lại bóng từ đối thủ, các cầu thủ sẽ ngay lập tức quay lại sơ đồ chiến thuật 4-3-3 và thu hẹp phạm vi di chuyển.

chien thuat 4 3 3 cua ha lan

Một điểm đặc biệt giúp cho chiến thuật này trở nên độc đáo đó chính là việc các cầu thủ ở hàng phòng ngự có thể tham gia tấn công. Các cầu thủ ở hàng phòng ngự có thể hỗ trợ phía trên tấn công và giành lại bóng, đồng thời còn có thể tạo ra bẫy việt vị khiến cho đối thủ mất đi cơ hội phản công và ghi bàn.

Sau này, chiến thuật bóng đá tổng lực được dùng làm nền tảng để các huấn luyện viên sáng tạo ra nhiều lối chơi khác. Tiêu biểu là lối chơi Pressing được khá nhiều đội bóng áp dụng. Đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha và câu lạc bộ Barcelona là một minh chứng cho thấy tầm ảnh hưởng của chiến thuật bóng đá tổng lực lên các lối chơi sau này của bóng đá hiện đại.

Sức ảnh hưởng của bóng đá tổng lực

Sức ảnh hưởng của bóng đá tổng lực

Như đã nói ở 2 phần trước, bóng đá tổng lực là nền móng cho những chiến thuật thiên về tấn công trong bóng đá sau này. Sức ảnh hưởng của nó đến nền bóng đá hiện đại là vô cùng lớn.

Năm 1971, vị huấn luyện viên Rinus Michel bắt đầu áp dụng lối chơi này cho câu lạc bộ Ajax Amsterdam và gặt hái được vô số thành công, bao gồm chức vô địch giải Cúp quốc gia Hà Lan, giải vô địch quốc gia Hà Lan và chiếc cúp Champion League. Ông còn sử dụng chiến thuật này cho đội tuyển Hà Lan và gặt hái được vô số thành công, tiêu biểu nhất là chức vô địch Euro 1988 và danh hiệu Á quân kỳ World Cup 1974.

bong da tong luc cua ha lan

Có thể nói, bóng đá tổng lực là một trong những chiến thuật có tầm ảnh hưởng nhất tới bóng đá hiện đại và đây luôn là một chiến thuật không bao giờ lỗi thời.

Xem thêm:

Post Comment