Saturday, 19 Jun 2021

Derby Là Gì? Những Trận Derby Kinh Điển Của Bóng Đá Thế Giới

Những người đam mê bóng đá chắc chắn đã từng nghe đến cụm từ Derby. Đây là cụm từ thường xuyên được sử dụng trong bóng đá chuyên nghiệp. Nhưng thế nào mới là một trận đấu Derby thì không phải ai cũng nắm rõ. Vậy trận derby là gì? hãy cùng henrik larsson tìm hiểu những thông tin khái quát về trận Derby trong bài viết dưới đây.

Derby là gì?

Derby là gì?

Trong tiếng Anh có cụm từ “Derby game” hay “Local Derby” đều có nghĩa là trận đấu Derby. Đây là cụm từ dùng để diễn tả những trận thi đấu bóng đá của các câu lạc bộ trong cùng một vùng, một địa phương hay cùng một quốc gia. Thông thường, người ta sẽ sử dụng thuật ngữ Derby để nói về một trận bóng đá giữa hai đối thủ trong cùng một địa phương. Ví dụ như trận đấu giữa hai câu lạc bộ Real Madrid và Barcelona, hai câu lạc bộ này đều nằm trong một quốc gia là Tây Ban Nha, nên trận đấu giữa họ được gọi là một trận Derby.

barca vs real

Theo những ghi chép từ thời xa xưa, cụm từ Derby có nguồn gốc từ thị trấn Ashbourne, vùng Derbyshire của nước Anh. Ở thị trấn này thường xuyên diễn ra những trận đấu bóng đá giữa 2 đội ở cùng thành phố. Theo nguyên tắc, hai đội sẽ đối đầu với nhau hết mình để giành chiến thắng. Tuy nhiên, mọi người phải tuân thủ quy tắc chơi công bằng và không sử dụng bạo lực trong thi đấu. Sau này, những nguyên tắc đó được phổ biến rộng rãi trên khắp nước Anh và đến nay nó vẫn là nguyên tắc của mọi trận đấu bóng đá trên thế giới.

Đặc điểm của những trận đấu Derby

Như đã nói ở trên, những trận đấu Derby luôn được cho là rất căng thẳng và có tính cạnh tranh cao. Cả hai đội bóng sẽ thi đấu hết mình và không khoan nhượng để giành chiến thắng. Tuy tính chất của một trận Derby là không khoan nhượng nhưng cầu thủ không được phép sử dụng bạo lực hay gian lận trong lúc thi đấu.

Đặc điểm của những trận đấu Derby

Có thể nói, trận đấu Derby có tính chất vô cùng gay gắt và căng thẳng trong bóng đá. Nó không đơn giản chỉ là trận đấu bóng đá thông thường mà còn là nơi các cầu thủ thể hiện tình yêu với câu lạc bộ và cố gắng giành chiến thắng để mang về vinh quang cho đội bóng.

Ý nghĩa của trận đấu Derby

Theo như ý kiến của số đông người hâm mộ bóng đá, trận Derby còn mang ý nghĩa vượt xa cả sự cạnh tranh hơn thua trong bóng đá. Thông thường, một trận đấu Derby sẽ thu hút một lượng lớn cổ động viên đến xem và cổ vũ, đặc biệt là những cổ động viên địa phương. Điều này sẽ làm không khí trong sân bớt căng thẳng và cũng giúp các cầu thủ của 2 đội có thêm động lực thi đấu trước những người hâm mộ.

Ý nghĩa của trận đấu Derby

Chính vì luôn thu hút một lượng lớn khán giả, những trận Derby còn giúp nâng cao giá trị của môn bóng đá – môn thể thao vua. Những người hâm mộ luôn thích thú và mong muốn được đến xem đội bóng và cầu thủ mà mình yêu thích thi đấu trực tiếp trên sân cỏ. Những trận đấu Derby còn mang đến những trải nghiệm hấp dẫn và khó quên đối với những người hâm mộ bóng đá.

khaan gia barca vs real

Những trận Derby kinh điển của bóng đá thế giới

Những trận đấu Derby là món ăn tinh thần không thể thiếu với những người yêu bóng đá trên toàn thế giới. Có những trận Derby kinh điển đã đi vào lịch sử của bóng đá thế giới và trở thành dấu ấn khó phai trong lòng người hâm mộ.

Những trận Derby kinh điển của bóng đá thế giới

Trận Derby giữa Manchester United và Manchester City

Cùng có nguồn gốc từ thành phố Manchester, Anh nên trận đấu giữa 2 câu lạc bộ này được rất nhiều người yêu bóng đá quan tâm. Đội bóng “Quỷ đỏ” đã chiến thắng Manchester City với 73 lần. Trong khi đó Manchester City đã chiến thắng 51 lần và hai động hoà nhau với 52 lần tính đến nay.

Trận Derby giữa Manchester United và Manchester City

Trận Derby giữa Liverpool và Everton

Đây là trận Derby tại vương quốc Anh thu hút nhiều lượng khán giả theo dõi nhất. Cả hai đội bóng đều thi đấu hết mình để giành chiến thắng, người hâm mộ cũng có những phút giây khó quên khi theo dõi trận Derby kinh điển này. Hai đội đã gặp nhau tổng cộng 231 trận đấu. Trong đó Liverpool chiến thắng tới 92 lần, Everton với 66 trận thắng và hai đội có 73 lần hoà nhau.

Trận Derby giữa Liverpool và Everton

Trận Derby giữa Arsenal và Tottenham Hotspur

Hai đội bóng đến từ vương quốc Anh đã gặp nhau tổng cộng 195 lần. Trong đó phần thắng nghiêng về Arsenal với 81 lần, Tottenham đã chiến thắng 63 lần và hai độ hoà nhau 51 lần.

Trận Derby giữa Arsenal và Tottenham Hotspur

Trận Derby giữa Inter Milan và AC Milan

Đây là trận Derby kinh điển, thu hút lượng người xem đông đảo tại Italia. Hai đội bóng đến từ thành phố Milan được đánh giá ngang tài ngang sức và luôn khiến cho trận đấu khó đoán và hấp dẫn tới từng giây cuối cùng. Không chỉ trên toàn lãnh thổ Italia mà trận Derby Italia kinh điển này còn thu hút lượng lớn fan bóng đá trên thế giới.

Trận Derby giữa Inter Milan và AC Milan

Trận Derby giữa Barcelona và Real Madrid

Trận đấu giữa hai câu lạc bộ hàng đầu thế giới này được coi là trận Derby đáng xem nhất. Trận Derby này còn có tên gọi khác là trận El Clasico. Người hâm mộ ở Tây Ban Nha cũng như trên toàn thế giới luôn háo hức để được xem trận đấu kinh điển của hai câu lạc bộ hội tụ những ngôi sao bóng đá hàng đầu thế giới.

Trận Derby giữa Barcelona và Real Madrid

Xem thêm:

Post Comment