Saturday, 19 Jun 2021

Fair Play Là Gì ? Tìm Hiểu Về Tinh Thần Thể Thao

Fair Play hay tinh thần thể thao là cụm từ được nhắc đến nhiều nhất trong suốt các giải đấu lớn nhỏ. Đây được xem như định hướng, mục tiêu và là điều được coi trọng nhất trong hầu hết các bộ môn thi đấu. Như thế nào là để có thể định nghĩa chính xác nhất về Fairplay, Fair play là gì? và làm cách nào để đảo bảo tính fair play trong bóng đá. Hãy cùng henriklarssonofficial tìm ra câu trả lời qua bài viết này.

THẾ NÀO LÀ FAIR PLAY TRONG THỂ THAO

Fair play có thể hiểu là một lối chơi đẹp, tôn trọng đối thủ và tuân thủ luật thi đấu và tuân thủ luật thi đấu. Các trận đấu, các cầu thủ fair play luôn được khán giả đánh giá cao và đón nhận nồng nhiệt. Ngược lại, chỉ cần cầu thủ hoặc đội tuyển thi thiếu thiếu đi tinh thần fair play thì sự nghiệp thi đấu của cầu thủ và cả đội tuyển đó sẽ rất khó để tiến xa được. Do đó, tinh thần thi đấu fair play là yếu tố tất yếu và vô cùng cần thiết mà mỗi cầu thủ phải luôn đặt đó là yêu cầu hàng đầu cần duy trì bền vững.

THẾ NÀO LÀ FAIR PLAY TRONG THỂ THAO

Một trận đấu đảm bảo tính chất fair play thì sẽ duy trì được sự công bằng, liêm chính trong từng pha bóng, thỏa mãn được nhu cầu theo dõi môn thể thao yêu thích của hàng ngàn người hâm mộ và quan trọng hơn hết là nó giúp duy trì được mối quan hệ đoàn kết giữa các đội bóng và các cầu thủ với nhau. tạo ra được giá trị tinh thần to lớn trong môn thể thao vua này.

fairplay the thao

Thực tế, Fair play không chỉ cần thiết trong bóng đá, mà nó còn là tiêu chí được đánh giá cao trong tất cả các môn thể thao và cũng là một giá trị cần thiết trong chính cuộc sống hằng ngày.

GIÁ TRỊ BIỂU HIỆN CỦA TINH THẦN FAIR PLAY

Tại sao chỉ một cụm từ đơn giản lại có ý nghĩa quan trọng đến như vậy. Người chơi Fair play thì sẽ được lợi ích gì và biểu hiện nào có thể đánh giá được tính fair play của một đội bóng. Thực ra, fair play không chỉ là giá trị tinh thần, fair play còn có những công dụng vô cùng thực tế, đặc biệt trong bóng đá, nó là yếu tố vô hình có thể ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả đánh giá của một trận đấu mang tầm cỡ thế giới.

GIÁ TRỊ BIỂU HIỆN CỦA TINH THẦN FAIR PLAY

Một cầu thủ tuân thủ quy định trên sân cỏ, tôn trọng đối thủ khi thi đấu được đánh giá là một cầu thủ fair play. Và đương nhiên, các cầu thủ fair play luôn luôn có được những mối quan hệ đồng đội vô cùng thân thiết, họ được các cầu thủ khác tôn trọng hơn, sẵn sàng kết giao và duy trì được tình đoàn kết trong bóng đá.

Trong mỗi trận đấu, họ thi đấu bằng khả năng của mình, bằng nhiệt huyết và tinh thần yêu bóng đá. Những cầu thủ này luôn muốn duy trì được sự cạnh tranh công bằng nhất trên sân cỏ, thể hiện được đúng giá trị của bộ môn thể thao được nhiều người yêu thích này. Không chơi xấu, không bạo lực, không ăn vạ trên sân,… cũng như các hành vi đi ngược lại tinh thần fair play.

y nghia cua bong da fair play

  • Một đội bóng được xem là Fair play khi đáp ứng được các yếu tố sau trong quá trình hoạt động:
  • Bình đẳng, hữu nghị: bình đẳng giữa các cầu thủ với nhau, không có sự thiên vị, phân biệt đối xử hoặc kỳ thị diễn ra trong đội bóng cũng như với các đội bóng khác.
  • Cạnh tranh công bằng: cạnh tranh là yếu tố để thúc đẩy sự phát triển của một đội bóng, nhưng sự thúc đẩy đi lên hay đi xuống thì còn phụ thuộc vào thái độ cạnh tranh giữa các cầu thủ. Chỉ khi cạnh tranh công bằng mới tạo ra tác dụng xây dựng nên một đội bóng vững mạnh.
  • Tinh thần đoàn kết: đoàn kết giữa các cầu thủ trong đội bóng, đoàn kết giữa các đội bóng với nhau. Tất cả tạo nên một môi trường thể thao lành lạnh mang tính chất đồng đội, hợp tác cùng phát triển.
  • Lòng khoan dung: không vì lý do cá nhân mà gây thù hằn trong bóng đá, hãy khoan dung đối với đối thủ, với đồng đội nếu họ không may lỡ phạm lỗi với bạn. Việc ghi thù hoặc trả đũa chỉ làm cho mối quan hệ thể thao trở nên căng thẳng.
  • Sự tôn trọng: tôn trọng đồng đội đã kề vai cùng chiến đấu với mình, tôn trọng đối thủ khi đã cùng nhau tạo ra một trận đấu xuất sắc, tôn trọng ban huấn luyện đã hướng dẫn, đào tạo ra các cầu thủ chuyên nghiệp và hơn hết là tôn trọng khán giả, người luôn âm thầm đồng hành cũng mỗi cầu thủ qua hàng trăm trận đấu.

mot doai bong fairplay

LUẬT THI ĐẤU FAIR PLAY ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Không phải chỉ là sự ràng buộc trên tinh thần, Fair play còn được FIFA đưa vào luật thi đấu chính thức của các giải bóng đá, với quy cách tính điểm cụ thể. Kết quả điểm số được tính cho từng đội, và có thể ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng của một trận đấu. Điểm số được quy định cụ thể như sau:

  • Thẻ vàng trực tiếp trừ 1 điểm cho đội bóng
  • Thẻ đỏ gián tiếp trừ 3 điểm cho đội bóng
  • Thẻ đỏ trực tiếp trừ 4 điểm cho đội bóng
  • Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp sẽ trừ 5 điểm

Nếu như trong 1 trận đấu 2 đội kết thúc với kết quả hòa nhau, điểm số Fair play sẽ được dùng để cho ra kết quả, đội nào điểm cao hơn sẽ là đội chiến thắng.

Điều này giúp đảm bảo được các đội bóng phải hạn chế các tình huống vi phạm trên sân bóng để đảm bảo điểm số fair play của đội mình không bị trừ quá nhiều, sẽ mất lợi thế.

LUẬT THI ĐẤU FAIR PLAY ĐƯỢC TÍNH NHƯ THẾ NÀO?

Xem thêm:

KẾT LUẬN

Cho dù có sự áp đặt về điểm số hay không thì fair play vẫn là yếu tố quan trọng mà mỗi cầu thủ phải tuân thủ cần ghi nhớ và duy trì trong suốt quá trình chơi bóng. Hãy là một cầu thủ chân chính, chinh phục người hâm mộ bóng đá bằng kỹ năng và thực lực của mình.

Post Comment