Saturday, 19 Jun 2021

Futsal Là Gì? Tìm Hiểu Về Bóng Đá Trong Nhà

Sau một thời gian dậy sóng từ sự thành công của đội tuyển U23 Việt Nam tại các giải đấu quốc tế, mới đây, ngày 25/05/2021, cổ động viên Việt nam lại được đắm chìm trong không khí chiến thắng khi đội tuyển Việt Nam dành được tấm vé quý giá tham dự giải FIFA Futsal World Cup 2021. Để hiểu rõ hơn về Futsal là gì?, hôm nay henriklarssonofficial sẽ giới thiệu rõ hơn cho mọi người về luật chơi để mọi người dễ dàng theo dõi vòng chung kết giải World Cup Futsal 2021 và đồng hành cùng đội tuyển nước nhà nhé.

Xem 1 trận đấu futsalbóng đá trong nhà

FUTSAL LÀ GÌ?

Futsal hay còn được gọi là bóng đá trong nhà là môn thể thao được tiến hành với quy mô nhỏ hơn bóng đá truyền thống và thường được tổ chức trong các nhà thi đấu khép kín.

FUTSAL LÀ GÌ?

Khác với bóng đá sân cỏ truyền thống, Futsal có sự tham gia của 5 thành viên mỗi đội, trận đấu diễn ra trên nền cứng của nhà thi đấu do đó yêu cầu cao hơn về khả năng giữ bóng, chuyền bóng, các động tác trên sân đều cần sự chú ý tập trung cao độ để đạt độ chính xác cao nhất.

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA FUTSAL

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA FUTSAL

Futsal lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1930 tại Uruguay. Ban đầu, futsal được phát triển chỉ để thỏa mãn nhu cầu giải trí của một bộ phận người chơi, các trận đấu diễn ra nhỏ lẻ và không được ràng buộc rõ ràng. Với lối chơi đơn giản, Futsal nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi và được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới.

FUTSAL uruguay 1930

Sau quá trình bùng nổ đầy mạnh mẽ với sức lan tỏa không tưởng, liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA nhanh chóng nhận ra được tiềm năng của môn thể thao này và nhanh chóng giành quyền quản lý để đưa Futsal vào hệ thống bóng đá chuyên nghiệp dưới sự quản lý của FIFA. Sau đó, thiết lập lại luật lệ, cách chơi, quy định chi tiết dành riêng cho bộ môn đá bóng này. Đến năm 1989, giải Futsal đầu tiên do FIFA đứng ra tổ chức được diễn ra tại Rotterdam, Hà Lan, nơi những chàng trai mang nghệ thuật đá bóng đến với người hâm mộ toàn cầu.

Giải futsal đầu tiên vào năm 1989

Tuy nhiên, không cam lòng bàn giao hoàn toàn Futsal cho FIFA, vào năm 2002,  Liên đoàn bóng đá trong nhà Liên Mỹ PAN FUTSAL quyết định thành lập Asociación Mundial de Fútbol de Salón, World Futsal Association (AMF) để tổ chức và quản lý bộ môn Futsal với điều luật của họ. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại, nhằm tạo được sự đồng bộ trong cách tổ chức để đưa Futsal tới với các giải đấu danh tiếng, luật lệ của Futsal được thống nhất sử dụng bộ luật chơi cho FIFA ban hành, áp dụng cho tất cả các giải đấu.

LUẬT THI ĐẤU FUTSAL

LUẬT THI ĐẤU FUTSAL

Yêu cầu về sân đấu

Vì là môn thể thao thi đấu trong nhà cho nên Futsal không sử dụng mặt sân cỏ truyền thống. Các sân bóng được là chủ yếu bằng gỗ, vật liệu nhân tạo đáp ứng được yêu cầu về độ phẳng, bóng, không bị mài mòn trong thời gian sử dụng lâu dài.

Yêu cầu về sân đấu

  • Kích thước sân bóng tiêu chuẩn: Tùy thuộc vào cấp độ giải đấu mà sẽ có thể linh động áp dụng các kích thước khác nhau phù hợp với từng giải
  • Đối với một trận đấu tiêu chuẩn thì yêu cầu chiều dài phải từ 25m – 42m, chiều rộng phải  từ 20m – 25m, diện tích của sân sẽ là từ 500m2 – 1050m2.
  • Đối với một trận đấu cấp độ quốc tế thì yêu cầu chiều dài phải từ 38m – 42m, chiều rộng phải  từ 20m – 25m, diện tích của sân sẽ là từ 760m2 – 1050m2.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, do điều kiện vị trí địa lý có hạn, kích thước sân sẽ thu nhỏ chiều rộng lại trong khoảng 16m -25m

Quy định về bóng, cầu môn trong một trận đấu

Quy định về bóng, cầu môn trong một trận đấu

Bóng sử dụng trong trận đấu Futsal phải trải qua quá trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, đáp ứng được yêu cầu về kích thước, khối lượng, chất liệu, độ nảy. Do sự khác biệt môi trường thi đấu do đó các thông số tiêu chuẩn của bóng thi đấu Futsal cũng sẽ có sự khác biệt nhằm đảm bảo tính linh hoạt độ chính xác trong đường đi bóng.

Bóng Futsal

Lưới khung thành của Futsal được làm chủ yếu bằng sợi đay, sợi nilon hoặc sợi tổng hợp có độ bền cao. Khung thành có kích thước tiêu chuẩn là rộng 3m cao 2m sâu 1m ở dưới và 0.8m ở trên.

Luật thi đấu chung của giải Futsal

Mỗi đội thi đấu bao gồm 5 cầu thủ chính thức, 1 thủ môn và 7 cầu thủ dự bị. Số lượt thay người tại Futsal không giới hạn chỉ cần được sự chấp thuận từ trọng tài chính của trận đấu.1 trận bóng diễn ra trong 2 hiệp, mỗi hiệp đá 20 phút, thời gian nghỉ giữa hiệp là 15 phút. Mỗi đội có 1 phút hội ý trong hiệp đấu và thời gian hội ý phụ thuộc sự quyết định từ trọng tài.

khung thanh futsal

Sẽ có 3 trọng tài điều khiển 1 trận đấu bóng, gồm 1 trọng tài chính điều khiển trận đấu, trọng tài tài thứ 2 sẽ là người hội ý và đưa ra các ý kiến về vấn đề trên sân đấu nếu trọng tài chính bị khuất tầm nhìn, ngoài ra còn 1 trọng tài thứ 3 hỗ trợ bấm giờ, ghi chép các lỗi phạt, thẻ phạt và các vấn đề ngoài lề trận đấu.

Trọng tài futsal

Thủ môn không được quyền giữ bóng quá 4 giây khi ở sân nhà nếu không sẽ bị thổi phạt, nếu lỗi quá nặng đối thủ sẽ được hưởng một quả phạt đền ngay lập tức.

Trong Futsal không chấp nhận các màn đá phản lưới nhà, do đó các cầu thủ sẽ bớt lo lắng các sự cố không đáng tiếc và giảm tỷ lệ bán độ chuộc lợi.

Một luật đặc biệt trong thi đấu Futsal là nếu 1 đội phạm lỗi quá 6 lần thì đội đối thủ sẽ được hưởng 1 trong 2 đặc quyền: 1 trái phạt đền 10m cho đội bị phạm lỗi.Đá phạt trực tiếp từ vị trí phạm lỗi mà không có hàng rào chắn. Do đó, để tránh tạo cơ hội bứt phá cho đối thủ hãy chơi một cách fair play nhất có thể trên sân đầu và hạn chế phạm lỗi với đội bạn.

Trong 1 số trường hợp thì thủ môn không nhất thiết phải có mặt trên sân mà dành cơ hội để tăng được số lượng cầu thủ tấn công trong chiến thuật thi đấu. Các cầu thủ khác có thể đảm nhiệm luôn vị trí chặn bóng, miễn sao bảo vệ tốt khung thành của đội các bạn là được, đương nhiên là trường hợp này không được dùng tay bắt bóng.

CÁC VỊ TRÍ THI ĐẤU TRONG FUTSAL

Mỗi một đội bóng Futsal cũng sẽ các vị trí phụ trách phòng thủ, tấn công, hỗ trợ đặc biệt được sắp xếp theo các chiến thuật đá khác nhau.

CÁC VỊ TRÍ THI ĐẤU TRONG FUTSAL

Vị trí Tiền đạo – Pivot là người tiên phong trong trong trận đấu, mở màn các pha tấn công và xuyên phá dàn hậu vệ của đối thủ. Các cầu thủ khác luôn di chuyển xung quanh Pivot nhằm hỗ trợ giải quyết các trường hợp kèm cặp hoặc dứt điểm ghi bàn từ các đường chuyền từ tiền đạo.

vi tri tien dao

Vị trí tiền vệ – Ala là trái tim của đội bóng khi phải đảm nhiệm đồng thời nhiệm vụ phòng thủ cho sân nhà và tấn công trên sân địch.

vi tri tien ve ala

Hậu vệ – Fixo người hỗ trợ tốt nhất cho thủ môn, khi phải triệt phá các pha tấn công từ tiền đạo của đối phương, tiến hành phòng thủ khu vực khung thành và chuyền bóng hợp lý cho tiền đạo để phản công chớp nhoáng.

vi tri hau ve fixo

Ngoài thủ môn ra thì 3 vị trí trên được chú trọng phân bố đội hình hợp lý kết hợp với các chiến thuật từ huấn luyện viên thì mới tạo ra được hiệu quả tốt cho đội bóng.

KẾT LUẬN

Nếu có đam mê về bộ môn Futsal này thì bạn đừng nên bỏ lỡ bài viết trên đây. Các thông tin bạn cần sẽ được cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng từ đó giúp bạn có thêm kiến thức để đồng hành cùng đội tuyển Futsal Việt Nam trong giải đấu Futsal World Cup 2021 sắp tới nhé.

Post Comment