Saturday, 19 Jun 2021

Luật Bosman Là Gì? Ảnh Hưởng Của Luật Bosman Tới Bóng Đá Hiện Đại

Những người yêu mến và hâm mộ bóng đá chắc hẳn đã từng nghe đến cụm từ “Luật Bosman”. Đây là luật phổ biến và vô cùng quan trọng của bộ môn bóng đá trong vòng 20 năm trở lại đây được Jean-marc bosman đứng đầu. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng henriklarssonofficialwebsite tìm hiểu về khái niệm và thông tin về Luật Bosman là gì cũng như ảnh hưởng của nó trong bóng đá hiện đại nhé!

Khái niệm Luật Bosman

Luật Bosman được ban hành vào ngày 15 tháng 2 năm 1995. Cái tên “Bosman” có nguồn gốc từ một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Mỹ tên là Jean Marc Bosman. Câu chuyện về nguồn gốc của đạo luật này xảy ra vào năm 1990

Lúc này câu lạc bộ chủ quản của Jean Marc Bosman là Liege, một câu lạc bộ bóng đá tại Bỉ đang gặp những khó khăn về tài chính. Anh được câu lạc bộ đề nghị tiếp tục gia hạn hợp đồng giữa họ với mức lương giảm tới 75%. Tuy nhiên, Bosman đã không đồng ý với bản hợp đồng này mà anh đã chuyển đến một câu lạc bộ khác ở Pháp.

Khái niệm Luật Bosman

Sau đó giữa hai bên xảy ra một vụ kiện. Quyết định cuối cùng được tòa án Châu Âu đưa ra vào năm 1995 và Jean Marc Bosman là bên thắng kiện. Từ đó đạo luật Bosman trong bóng đá được ra đời. Luật này quy định các cầu thủ trong một câu lạc bộ có quyền tự do quyết định mình sẽ ra đi hay ở lại tiếp với câu lạc bộ chủ quản sau khi đã hết hạn hợp đồng giữa họ.

Jean Marc Bosman nguoi tao ra luat bosman

Kể từ khi Luật Bosman ra đời, các cầu thủ đã được bảo vệ quyền lợi của mình khi giữa họ và câu lạc bộ chủ quản chấm dứt hợp đồng. Đây là một trong những ưu điểm mạnh nhất của đạo luật này. Các cầu thủ không còn bị phụ thuộc vào quyết định của câu lạc bộ chủ quản sau khi hết hạn hợp đồng mà họ có thể tự do rời đi, tới những môi trường tốt hơn hoặc có mức lương hấp dẫn hơn để tự do phát triển bản thân.

Khi các cầu thủ có quyền tự do quyết định tương lai của mình thì giá trị của họ cũng được tăng lên. Các câu lạc bộ luôn muốn giữ lại những cầu thủ tốt nhất nên họ sẵn sàng tăng lương và bảo đảm quyền lợi của các cầu thủ để giữ chân họ. Chính vì vậy, mức lương và những đãi ngộ từ câu lạc bộ cũng có lợi cho các cầu thủ kể từ khi đạo luật Bosman ra đời.

luat bosman giup cac cau thu tu do ra di

Tuy nhiên, vấn đề nào cũng có hai mặt của nó. Nếu như các cầu thủ là người được hưởng lợi ích từ luật Bosman thì các câu lạc bộ lại có vẻ thiệt thòi hơn. Họ phải chi trả mức lương đôi khi quá cao so với tình hình tài chính để giữ chân những cầu thủ mạnh. Ngoài ra, những câu lạc bộ nghèo sẽ không thể cạnh tranh được với những câu lạc bộ có tiềm lực về tài chính để sở hữu những chân sút tài năng. Có nhiều câu lạc bộ đã phải phá sản từ khi luật Bosman ra đời do họ không thể đáp ứng những điều kiện từ phía cầu thủ đưa ra.

Ảnh hưởng của Luật Bosman tới bóng đá hiện đại

Theo nhiều chuyên gia bóng đá, sự ra đời của luật Bosman đã làm thay đổi cả nền bóng đá thế giới trong hơn 20 năm qua. Các cầu thủ, nhất là tại châu Âu – nơi bóng đá phát triển nhất và có vô số câu lạc bộ nổi tiếng, giờ đây họ có quyền tự do quyết định tương lai của mình sau khi kết thúc hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản. Ngoài ra, cầu thủ còn được quyền ký hợp đồng với một câu lạc bộ mới trước khi hợp đồng với câu lạc bộ chủ quản hiện tại còn thời hạn dưới 6 tháng.

Ảnh hưởng của Luật Bosman tới bóng đá hiện đại

Dưới sức ảnh hưởng của đạo luật Bosman, Liên đoàn Bóng đá Châu Âu (UEFA) đã bãi bỏ quy định về số lượng cầu thủ nước ngoài được phép thi đấu tại các câu lạc bộ ở châu Âu. Có nghĩa là, các câu lạc bộ bóng đá giờ đây không bị giới hạn về số lượng cầu thủ nước ngoài mà họ sở hữu so với trước đây khi mỗi câu lạc bộ chỉ được sở hữu 3 ngoại binh trong đội hình thi đấu. Có thể nói, đạo luật Bosman đã tạo ra một bước ngoặt vô cùng lớn cho nền bóng đá hiện đại.

uefa da lam gi voi luat bosman

Kể từ khi luật Bosman ra đời, đã có những “thương vụ Bosman” đi vào huyền thoại của giới bóng đá châu Âu cũng như bóng đá thế giới. Tiêu biểu phải kể đến câu lạc bộ Manchester United. Do được xóa bỏ giới hạn về số ngoại binh, Manchester United đã ra sân thi đấu với 5 cầu thủ nước ngoài trong đội hình và họ giành được chiếc cúp UEFA Champion League vào năm 1999, chỉ 4 năm sau khi luật Bosman được ban hành.

manchester united vo dich c1 khi ap dung luat bosman

Một trong những thương vụ nổi bật khác nhờ đạo luật Bosman chính là bản hợp đồng giữa câu lạc bộ Bayern Munich và ngôi sao bóng đá người Ba Lan Robert Lewandowski. Bayern Munich đã sở hữu cầu thủ đắt giá này mà không phải tốn bất cứ một đồng nào nhờ vào luật Bosman. Và những ai hâm mộ bóng đá chắc hẳn sẽ biết giá trị của cầu thủ này vào thời điểm đó lên tới 50 triệu euro – một con số khổng lồ.

Xem thêm:

Kết luận

Bài viết đã cung cấp các thông tin về nguồn gốc, nội dung cũng như ảnh hưởng của luật Bosman trong bóng đá kể từ khi nó ra đời vào năm 1995. Quả thật không sai khi nói rằng luật Bosman đã ra đời và tạo nên bước ngoặt cho cả nền bóng đá thế giới trong suốt hơn 20 năm qua.

Post Comment