Saturday, 19 Jun 2021

Rabona Là Gì? Cách Thực Hiện Kỹ Thuật Rabona

Rabona là thuật ngữ dùng để chỉ một kỹ thuật xử lý bóng phức tạp trong bóng đá. Đây được đánh giá một trong những kỹ thuật khó thực hiện nhất trong bóng đá, đòi hỏi cầu thủ phải có nhiều kinh nghiệm và phải thật tài năng. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng henriklarsson tìm hiểu những thông tin về rabona là gì cũng như cách sút Rabona nhé!

Khái quát về kỹ thuật Rabona

Rabona là gì ?

Kỹ thuật Rabona trong bóng đá là kỹ thuật mà cầu thủ sẽ đứng chéo chân, sau đó 1 chân đứng trụ và chân còn lại sẽ sút bóng về phía khung thành của đối phương. Kỹ thuật này được đánh giá là khá khó khăn và không phải bất kỳ cầu thủ nào cũng thực hiện thành công kỹ thuật Rabona.

Kỹ thuật Rabona

Vì đây là kỹ thuật sút bóng trong tư thế không bình thường nên độ chính xác cũng không được cao như sút bóng thẳng về phía khung thành. Kỹ thuật này có thể dùng để đánh lạc đối phương, khiến đối phương mất cảnh giác và cầu thủ có cơ hội ghi bàn. Ngoài ra, kỹ thuật Rabona còn có thể được sử dụng khi cầu thủ đang đi bóng với bên chân không thuận. Chúng ta có thể thấy những ngôi sao bóng đá nhiều kinh nghiệm mới có đủ bản lĩnh và tự tin để thực hiện thành công kỹ thuật Rabona này.

Xem các pha Rabona đẹp nhất

Nguồn gốc của kỹ thuật Rabona

“Rabona” là một từ trong tiếng Tây Ban Nha, nó có nghĩa là “bỏ học”. Tên gọi này được ra đời từ sau cú đá bóng chéo chân huyền thoại của cầu thủ Ricardo Infante trong trận đấu giữa hai câu lạc bộ bóng đá của Argentina là Estudiantes và Rosario Central vào năm 1948. Sau trận đấu đó, tờ báo nổi tiếng chuyên về bóng đá El Grafico đã chụp được khoảnh khắc này và đăng tải nó lên với tựa đề “El Infante que se hizo la rabona”. Tiêu đề của bài báo này có nghĩa là “Infante – cậu bé trốn học” do vào khoảnh khắc chụp bức ảnh này, trông Infante như một cậu học sinh đang chuẩn bị trốn học.

Nguồn gốc của kỹ thuật Rabona

Tuy nhiên có một số chuyên gia lại cho rằng nguồn gốc của tên gọi Rabona được lấy cảm hứng từ một từ khác trong tiếng Tây Ban Nha. Đó là từ “Rabo” và nó có nghĩa là “cái đuôi”. Nguồn gốc của tên gọi này được cho là từ tư thế của cầu thủ khi đang thực hiện kỹ thuật Rabona trông giống như một chú bò tót đang vẫy đuôi quanh chân mình. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có tên gọi là “Chaleira” hay “Letra” tại đất nước Brazil.

pele la nguoi thuc hien rabona dau tien

Nhiều chuyên gia bóng đá cho rằng kỹ thuật Rabona được thực hiện lần đầu tiên bởi vua bóng đá Pele tại giải vô địch Bang Sao Paulo diễn ra vào năm 1957. Tuy nhiên, mãi tới tận năm 1970 nó mới được phổ biến rộng rãi trong giới bóng đá. Và người được cho là phát minh ra kỹ thuật Rabona là Giovanni Roccotelli – một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp người Italia.

Vào thời gian đầu khi mới được phổ biến, kỹ thuật này chỉ được gọi đơn giản là “cú đá chéo chân”. Mãi sau này cái tên Rabona mới chính thức được sử dụng vì nó trông giống với những bước nhảy uyển chuyển của vũ điệu Tango tại đất nước Argentina.

Cách thực hiện kỹ thuật Rabona

Để thực hiện kỹ thuật Rabona, người chơi cần phải thật bình tĩnh và tự tin để tung ra cú sút chính xác về phía khung thành đối phương. Dưới đây là những bước để thực hiện kỹ thuật Rabona nhằm giúp người chơi dễ hình dung và luyện tập:

Cách thực hiện kỹ thuật Rabona

Bước 1: Chạy đà

Đầu tiên, giống như mọi kỹ thuật sút bóng khác, người chơi cần phải chạy lấy đà trước khi thực hiện kỹ thuật Rabona. Tuy nhiên nếu như ở các kỹ thuật sút bóng thông thường khác, người chơi phải chạy đà theo hướng sút bóng và không dẫn bóng sang chân thuận thì ở kỹ thuật Rabona, người chơi sẽ chạy đà theo hướng sút bóng và dẫn bóng về phía chân thuận.

Chạy đà

Bước 2: Chọn chân làm trụ

Sau khi chạy đà và đến điểm sút bóng lý tưởng, người chơi sẽ lấy 1 chân làm trụ. Chân trụ sẽ phải có khoảng cách đủ rộng để có thể bắt chéo chân mà không đá vào chân trụ cũng như không mất thăng bằng dẫn tới té ngã.

Chọn chân làm trụ

Một lời khuyên nhỏ đó là người chơi hãy hơi khuỵu gối xuống một chút để có thể dễ dàng đưa chân còn lại ra sau và sút bóng. Nếu như không khuỵu gối, cú sút của cầu thủ sẽ không có lực và không có độ xoáy nhất định. Những cú sút như vậy sẽ dễ bị thủ môn bắt bài và không thể ghi bàn.

Bước 3: Sút bóng

Khi đã chọn chân làm trụ, người chơi sẽ tiến hành vòng chân còn lại ra đằng sau và sút bóng về phía khung thành đối phương. Lưu ý rằng điểm tiếp xúc giữa bóng và chân nên là điểm buộc dây giày. Và phần chân thuận nên tiếp xúc với phần phía dưới bên trái của quả bóng. Khi đó, phần diện tích tiếp xúc giữa bóng và chân sẽ là lớn nhất và cầu thủ có thể tung ra cú sút hiểm hóc về phía khung thành của đối thủ.

sut bong rabona

Để thực hiện kỹ thuật này cầu thủ phải luyện tập rất nhiều và phản ứng thật nhanh vì trong trận đấu sẽ có tốc độ rất nhanh. Có những ngôi sao bóng đá đã thực hiện thành công kỹ thuật Rabona khó nhằn này và để lại những bàn thắng đẹp trên sân cỏ. Tiêu biểu là những ngôi sao bóng đá như Ronaldinho, Cristiano Ronaldo và Matias Fernandez.

Xem video

Xem thêm:

Kết luận

Trên đây là những thông tin khái quát về kỹ thuật Rabona. Vì đây là một kỹ thuật khó trong bóng đá nên người chơi hãy luyện tập thật nhiều để có cơ hội tung ra những bàn thắng siêu phẩm từ kỹ thuật này nhé!

Post Comment