Saturday, 19 Jun 2021

Thẻ Đỏ Là Gì? Luật Rút Thẻ Đỏ Mới Nhất 2021

Trong các trận thi đấu bóng đá, thỉnh thoảng người xem sẽ bắt gặp các trọng tài rút ra chiếc thẻ đỏ làm hình phạt cho cầu thủ mỗi khi phạm lỗi. Tuy nhiên liệu người xem có hiểu hết về tầm thẻ đỏ hay chưa? Hãy cùng henriklarssonofficial tìm hiểu về thẻ đỏ là gì, nguồn gốc, thông tin cũng như những trường hợp trọng tài phải rút thẻ đỏ trong thi đấu nhé!

Ken Aston

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Thẻ đỏ là phát minh của một trọng tài người Anh, ông Ken Aston. Khi diễn ra vòng chung kết World Cup năm 1966, ông Ken Aston đã nhận thấy sự bất đồng về ngôn ngữ giữa các trọng tài với cầu thủ. Các trọng tài gặp khó khăn khi phải nhắc nhở và giải thích những lỗi mà cầu thủ đã vi phạm. Chính vì vậy, những chiếc thẻ có màu vàng và đỏ đã được ra đời nhằm giúp các trọng tài thể hiện quyết định của mình với các cầu thủ trước mỗi hành vi vi phạm luật thi đấu.

Thẻ vàng và thẻ đỏ đã nhanh chóng được sử dụng rộng rãi ở vòng chung kết giải bóng đá World Cup năm 1970 và phổ biến cho tới tận ngày nay. Thẻ vàng và thẻ đỏ không chỉ được sử dụng trong bóng đá mà còn trong nhiều môn thể thao khác.

Nguồn gốc của thẻ đỏ

Thẻ đỏ ban đầu được làm từ giấy Bristol, chất liệu giấy với khả năng chống nước và chống ẩm mốc tốt nhất thời bấy giờ. Sau này khi công nghệ dần phát triển, thẻ đỏ được làm bằng nhựa, có hình chữ nhật với 4 góc được bo tròn. Thẻ đỏ hiện nay được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Chất liệu của thẻ đỏ

Trường hợp trọng tài rút thẻ đỏ

Trong một trận đấu, thẻ đỏ được coi là hình phạt nặng nhất dành cho các cầu thủ. Nếu như các cầu thủ bị trọng tài rút thẻ vàng 2 lần trong một trận đấu sẽ bị tính là 1 thẻ đỏ và phải rời khỏi khu vực thi đấu ngay lập tức. Trong một số trường hợp cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng, trọng tài sẽ trực tiếp rút tấm thẻ đỏ và cầu thủ đó sẽ bị truất quyền thi đấu. Cụ thể, trọng tài có quyền rút thẻ đỏ khi cầu thủ vi phạm những lỗi sau:

nhung truong hop trong tai rut the do

  • Khi cầu thủ phạm lỗi nghiêm trọng trên sân: Trọng tài hoàn toàn có quyền rút thẻ đỏ nếu như cầu thủ có những hành vi chơi xấu với đối phương. Những hành vi chơi xấu này có thể là những hành vi bạo lực như đấm, đá hoặc thậm chí là những pha vào bóng ác ý nhằm triệt hạ đối thủ. Đây đều là những hành vi phi thể thao và xứng đáng bị rút thẻ đỏ.
  • Trọng tài còn có quyền rút thẻ đỏ nếu như cầu thủ có những hành vi như nhổ nước bọt hay dùng những lời lẽ xúc phạm trọng tài trên sân. Nếu như những cầu thủ không đồng ý với phán quyết của trọng tài và có những hành vi như nhổ nước bọt hay xúc phạm trọng tài đều bị coi là lỗi nghiêm trọng. Trong một số trường hợp, có những cầu thủ không kiềm chế được và đã xúc phạm trọng tài ngay trên sân, những hành động này là không thể chấp nhận và 1 chiếc thẻ đỏ là hoàn toàn xứng đáng.
  • Trong trường hợp cầu thủ có những hành vi bạo lực trên sân như đấm, đá, huých hay lên gối với đối thủ đều bị trọng tài xử lý bằng cách truất quyền thi đấu ngay lập tức. Những hành vi này là không thể chấp nhận trong thể thao.
  • Nếu như trọng tài đã nhắc nhở và cầu thủ vẫn cố tình vi phạm lỗi nhiều lần, trọng tài được phép rút thẻ đỏ với cầu thủ đó. Cụ thể là trường hợp cầu thủ ngăn đội bạn ghi bàn nhưng lại cố tình phạm lỗi, hoặc dùng tay để cản bóng. Trong những trường hợp này, các trọng tài sẽ tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của tình huống để đưa ra phán quyết rút thẻ vàng hay thẻ đỏ.
  • Và cuối cùng, khi cầu thủ nhận 2 chiếc thẻ vàng trong cùng 1 trận đấu sẽ bị coi là 1 thẻ đỏ và cầu thủ đó phải ra khỏi khu vực thi đấu ngay lập tức.
  • Trong một trận đấu, nếu như cầu thủ bị rút thẻ đỏ và phải rời sân thì đội đó sẽ không được thay thế một cầu thủ dự bị. Nghĩa là đội bóng nào có cầu thủ bị rút thẻ đỏ sẽ phải thi đấu thiếu người. Nếu như trong một trận đấu, có 5 cầu thủ trong cùng một đội bị rút thẻ đỏ thì trận đấu sẽ phải dừng lại và đội đó sẽ bị xử thua với tỷ số 0-3.
  • Trong trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ, các cầu thủ còn lại sẽ phải chọn ra một người làm thủ môn và đội đó sẽ thi đấu thiếu người. Đội bóng đó sẽ không được sử dụng thủ môn dự bị. Và đương nhiên thủ môn bị rút thẻ đỏ sẽ phải ra khỏi khu vực thi đấu.

Phạm lỗi nặng

Cầu thủ chửi trọng tài

Cầu thủ xô xát nhau

Bị thẻ đỏ phạt bao nhiêu ?

Khi bị rút thẻ đỏ, cầu thủ không chỉ bị mất quyền thi đấu trên sân mà còn phải nộp phạt lên Liên đoàn bóng đá cũng như câu lạc bộ. Tại Việt Nam, trung bình một thẻ đỏ sẽ tương đương với số tiền phạt từ 400.000 đồng đến 1 triệu đồng tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của lỗi vi phạm. Còn tại giải đấu lớn như giải Ngoại hạng Anh, tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của sự việc mà cầu thủ sẽ phải nộp phạt khoảng 35 đến 55 bảng Anh cho mỗi tấm thẻ đỏ trọng tài rút ra.

Bị thẻ đỏ phạt bao nhiêu

Thi đấu thiếu người

Ngoài ra, nếu như cầu thủ vi phạm các lỗi vô cùng nghiêm trọng, khiến cho cầu thủ đội bạn mất khả năng thi đấu có thể sẽ phải đối mặt với án treo giò và không được thi đấu những trận tiếp theo.

Xem thêm:

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích về tấm thẻ đỏ quyền lực trong bóng đá. Hy vọng qua bài viết, chúng ta đều nắm rõ những thông tin liên quan đến thẻ đỏ và cùng nhau xây dựng môi trường thể thao lành mạnh để tránh bị rút những tấm thẻ đỏ nhé!

Tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%BB_%C4%91%E1%BB%8F

Post Comment