Saturday, 19 Jun 2021

The Kop Là Gì? Ý Nghĩa Của Cái Tên The Kop

Những người yêu thích bóng đá chắc hẳn đã từng nghe qua cái tên The Kop. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng henriklarssonofficialwebsite.com tìm hiểu về The Kop là gì? nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên The Kop trong bóng đá thế giới nhé!

The Kop là gì?

The Kop là gì?

Những người hâm mộ và yêu thích bóng đá trên toàn thế giới, đặc biệt là Giải Ngoại Hạng Anh chắc chắn đã từng nghe qua cái tên The Kop ít nhất một lần. The Kop là từ dùng để chỉ Câu lạc bộ bóng đá Liverpool, đội bóng luôn là cái tên nổi bật khi góp mặt tại giải Ngoại Hạng Anh.

the kop

Câu lạc bộ bóng đá Liverpool có nguồn gốc từ đất nước Anh. Câu lạc bộ được thành lập vào ngày 3 tháng 6 năm 1892 bởi John Houlding. Trụ sở của Liverpool được đặt tại Thành phố Liverpool, Hạt Merseyside, Anh Quốc. Câu Lạc Bộ có sân nhà Anfield với sức chứa hơn 50.000 cổ động viên. Bài hát chủ đề của câu lạc bộ là “You’ll never walk alone” (tên tiếng Việt: “Bạn sẽ không bao giờ bước đi đơn độc”). Màu sắc chủ đạo của câu lạc bộ Liverpool là màu đỏ tươi và màu xanh da trời nhạt. Đây cũng là hai màu sắc trong trang phục của câu lạc bộ này.

You'll never walk alone

Liverpool là một trong những đội bóng dẫn đầu về thành tích lẫn chuyên môn tại các giải đấu lớn ở Anh nói riêng và toàn châu Âu nói chung. Câu lạc bộ này đã từng 19 lần giành cúp vô địch nước Anh, 6 lần vô địch tại UEFA Champion League, 3 lần vô địch UEFA Europa League, 4 chiếc cúp tại giải Siêu Cúp Châu Âu và 1 chiếc cúp danh giá tại giải đấu cấp Câu Lạc Bộ trên toàn thế giới.

co dong vien liverpool

Liverpool còn sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo và cuồng nhiệt trên khắp thế giới. Rất nhiều hội người cổ động viên của Liverpool được thành lập trên khắp thế giới, tại hơn 30 quốc gia. Những người hâm mộ câu lạc bộ bóng đá này tự gọi mình là những “Kopities”, có nghĩa là “cổ động viên đứng ngồi liên tục trên khán đài để theo dõi The Kop”.

Vậy tại sao những cổ động viên lại đặt cho Liverpool cái tên The Kop? Cái tên này đã xuất hiện từ hơn 100 năm trước, vào khoảng đầu thế kỷ thứ 20. Vào năm 1904, Liverpool giành chiếc cúp vô địch giải đấu nước Anh lần thứ 2 trong lịch sử, sau đó đội bóng đã cho ra đời sân vận động có tên Spion Kop. Sân vận động này được coi là lớn nhất lúc bấy giờ với sức chứa hơn 30.000 cổ động viên. Spion Kop là tên một địa danh ở Nam Phi, nơi chứng kiến cuộc chiến tranh khốc liệt giữa người Anh và người Nam Phi, và hầu hết những người lính tham gia cuộc chiến tranh ấy đều có quê hương ở Liverpool. Cái tên Spion Kop là để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc chiến ấy.

liverpool 1904

Ngoài ra, cái tên “The Kop” cũng mang nghĩa là chiến thắng ở thời điểm đầu những năm 1900. “The Kop’ cũng phát âm gần giống với “The cup”, có nghĩa là chiếc cúp. Chính vì vậy, những người hâm mộ câu lạc bộ Liverpool thường gọi đội bóng là “The Kop”, họ luôn tin tưởng vào một chiến thắng sẽ đến với đội bóng ở bất kỳ giải đấu nào.

Ý nghĩa của cái tên The Kop

Trong mỗi trận đấu của Liverpool, các cổ động viên trên khán đài luôn cùng nhau hô vang cái tên The Kop. Hành động này như tiếp thêm sức mạnh cho đội bóng để tiến gần tới chiến thắng hơn. Có nhiều người hâm mộ còn cho rằng cái tên The Kop thậm chí còn nổi tiếng hơn cả cái tên chính thức của câu lạc bộ.

Ý nghĩa của cái tên The Kop

Vào những năm 60 của thế kỷ trước, Liverpool thống trị tại nước Anh và hầu như khắp châu Âu. Các câu lạc bộ đối thủ đều phải dè chừng khi đấu với Liverpool. Họ cũng làm vang danh bóng đá châu Âu tại thời điểm đó với 6 lần vô địch Champion League, mang về chiếc cúp danh giá.

liverpool the kop

Câu lạc bộ Liverpool còn có cái tên khác là Quỷ Đỏ, có nghĩa là những chiến binh áo đỏ. Tên gọi này được ra đời dựa trên tinh thần thi đấu mạnh mẽ và màu áo đỏ của câu lạc bộ. Nhưng cái tên này nhanh chóng bị loại bỏ bởi phần lớn cổ động viên cho rằng Quỷ Đỏ trùng với biệt danh của Manchester United – một đội bóng nổi tiếng không kém Liverpool tại các giải đấu tầm cỡ thế giới. Chính vì không muốn xảy ra những hiểu lầm và mâu thuẫn giữa hai câu lạc bộ cũng như những người hâm mộ trên toàn thế giới, biệt danh Quỷ Đỏ không còn được người hâm mộ gọi câu lạc bộ Liverpool nữa.

Ngoài cái tên The Kop vô cùng nổi tiếng ra, câu lạc bộ Liverpool còn có một biệt danh khác là The Red, có nghĩa là Lữ đoàn đỏ, hay Đội quân áo đỏ. Tên gọi này ra đời dựa trên màu chủ đạo của câu lạc bộ là màu đỏ tươi. Tên gọi này vừa ý nghĩa không kém The Kop mà còn không bị trùng với câu lạc bộ nào.

lữ đoàn đỏ Liverpool

Mỗi khi xem trận đấu của câu lạc bộ Liverpool, những người hâm mộ luôn hô vang cái tên The Kop giống như một sự cổ vũ tinh thần mạnh mẽ cho đội bóng để tự tin giành chiến thắng dù ở bất cứ đâu. The Kop không chỉ đơn thuần là biệt danh mà những người hâm mộ đặt cho câu lạc bộ, mà còn là biểu trưng cho tinh thần đoàn kết, gắn bó chặt chẽ giữa câu lạc bộ Liverpool và cổ động viên, là tình cảm và niềm tin của người hâm mộ luôn dành cho đội bóng.

Xem thêm:

Post Comment