Saturday, 19 Jun 2021

Thẻ Vàng Là Gì? Luật Rút Thẻ Vàng Mới Nhất 2021

Chiếc thẻ vàng hẳn là một vật vô cùng quen thuộc trong bóng đá. Kể cả những người không theo dõi bóng đá chắc hẳn cũng đã từng nghe qua về chiếc thẻ quyền lực này. Vậy thẻ vàng có nguồn gốc từ đâu? Cầu thủ bị phạt thẻ vàng trong những trường hợp nào? Ngoài ra còn điều gì đặc biệt xoay quanh chiếc thẻ này hay không? Hãy cùng henriklarssonofficial đi tìm câu trả lời với bài viết thẻ vàng là gì dưới đây nhé!

Nguồn gốc của thẻ vàng

Nguồn gốc của thẻ vàng

Thẻ vàng có nguồn gốc từ trận tứ kết giữa đội tuyển Anh và đội tuyển Argentina trong giải đấu World Cup diễn ra năm 1966. Một trọng tài trong tổ giám sát, Ken Ashton đã nảy ra ý tưởng sử dụng những tấm thẻ có màu sắc để làm công cụ hỗ trợ cho các trọng tài.

Sau khi trận đấu kết thúc, ông trở về nhà như thường lệ. Tuy nhiên trong lúc bị kẹt xe, ông đã quan sát thấy mọi phương tiện trên đường đều tuân thủ tín hiệu của những chiếc đèn giao thông. Ông liền nảy ra ý tưởng sử dụng những màu sắc xanh, đỏ, vàng giống như tín hiệu đèn giao thông vào những chiếc thẻ trong bóng đá. Và những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ được ra đời từ đây.

y tuong ve the vang

Vào năm 1970, chỉ 4 năm sau khi ý tưởng về những chiếc thẻ được ra đời, chúng đã được sử dụng tại vòng chung kết World Cup 1970. Vào thời đó những chiếc thẻ vàng được làm từ giấy Bristol, chất liệu này giúp cho những chiếc thẻ không bị thấm nước mưa cũng như mồ hôi của các trọng tài trong quá trình thi đấu trên sân.

Sau này khi công nghệ dần phát triển hơn, những chiếc thẻ vàng được làm bằng nhựa để chống nước một cách tối ưu nhất. Liên đoàn bóng đá thế giới đã cấp phép cho Thuỵ Sĩ sản xuất ra loại thẻ này và phân phát tới các trọng tài trên toàn thế giới. Thẻ vàng sau này còn được cải tiến với các ô được chia sẵn trên thẻ, giúp cho các trọng tài có thể dễ dàng ghi lại số áo của các cầu thủ vi phạm.

chat lieu cua the vang

Những trường hợp bị phạt thẻ vàng

Trong những trận đấu bóng đá, thẻ vàng là một hình phạt nếu như cầu thủ vi phạm trên sân. Hình phạt thẻ vàng mang tính chất nặng nề hơn so với lời cảnh cáo của trọng tài và nhẹ hơn hình thức phạt bằng thẻ đỏ. Nếu trong một trận đấu, cầu thủ bị nhận thẻ vàng 2 lần sẽ tương ứng với 1 chiếc thẻ đỏ và cầu thủ đó bắt buộc phải ra khỏi khu vực thi đấu.

Những trường hợp bị phạt thẻ vàng

Cầu thủ sẽ bị nhận thẻ vàng trong các trường hợp sau:

  • Cầu thủ có những hành vi phi thể thao. Những hành vi đó là cố tình lừa trọng tài, ăn mừng quá khích hay có những hành động bạo lực với các cầu thủ khác và trọng tài. Trong trường hợp này, trọng tài có quyền thẳng tay rút thẻ với cầu thủ vi phạm.
  • Cầu thủ có những hành vi bạo lực bằng lời nói và hành động. Trong quá trình thi đấu, nếu như cầu thủ phạm lỗi và nhận lỗi với thái độ khiêu khích, có những lời nói và hành động xúc phạm trọng tài hoặc những cầu thủ khác, trọng tài có thể trực tiếp rút thẻ vàng với cầu thủ đó. Nếu như cầu thủ đó có những hành động nghiêm trọng hơn, trọng tài có quyền rút thẻ đỏ ngay lập tức.
  • Trong trường hợp cầu thủ vi phạm luật thi đấu. Nếu như cầu thủ có những hành vi chơi xấu đối thủ, phạm lỗi thô bạo nhưng chưa nguy hiểm đến cầu thủ khác thì trọng tài có quyền rút thẻ vàng với cầu thủ đó.
  • Trong trường hợp cầu thủ có những hành vi câu giờ. Đây là hành vi rất phổ biến trong bóng đá, tuy không gây nguy hiểm cho cầu thủ nhưng nó cũng được xếp vào hành vi mang tính chất phi thể thao. Nếu như cầu thủ có những hành vi câu giờ khi đội mình đang dẫn trước, cầu thủ đó sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo. Trong trận Tứ kết của giải đấu Asian Cup 2019 giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Jordan, thủ môn Đặng Văn Lâm đã bị trọng tài rút thẻ vàng vì có những hành động câu giờ trong khi sút luân lưu.
  • Khi cầu thủ không đứng ở đúng vị trí, trọng tài hoàn toàn có thể rút thẻ vàng. Hành động này được cho là cố tình và các trọng tài được phép phạt nếu như tái diễn nhiều lần trên sân.
  • Trong lúc trận đấu đang diễn ra, những cầu thủ có hành động ra vào sân khi chưa được phép của trọng tài cũng được tính là vi phạm. Kể cả khu vực dành cho ban huấn luyện cũng không được phép tự ý ra vào sân. Trọng tài có quyền quyết định hình phạt nhắc nhở hoặc rút thẻ vàng cho những hành động này.

Tuy nhiên, có một số trường hợp các cầu thủ ăn mừng quá khích và có những hành động phản cảm như leo qua hàng rào hay cởi áo, các trọng tài có quyền rút thẻ vàng. Hoặc trong những tình huống cầu thủ cố tình phạm lỗi khi đối phương đang có cơ hội ghi bàn, trọng tài có thể tùy vào tính chất nghiêm trọng mà rút thẻ vàng hoặc nặng hơn là thẻ đỏ. Có thể nói, mọi hành động phạm lỗi trên sân đều sẽ được trọng tài quyết định hình phạt.

Phạm lỗi bị thẻ vàng

qua khich voi trong tai

Bị thẻ vàng phạt bao nhiêu tiền ?

Khi nhận thẻ vàng, các cầu thủ không chỉ nhận hình phạt từ câu lạc bộ mà còn phải nộp phạt lên Liên đoàn Bóng Đá. Ở Việt Nam, với mỗi chiếc thẻ vàng được rút ra cầu thủ sẽ phải nộp phạt 500.000 VNĐ, tuy nhiên nếu cầu thủ đó bị 2 thẻ vàng trong một trận đấu sẽ phải đóng phạt gấp 3 lần. Còn ở các giải đấu Ngoại hạng Anh, mỗi chiếc thẻ vàng sẽ tương ứng với số tiền 4000 bảng Anh, khoảng 120 triệu đồng.

dang van lam bi the vang

Messi bị thẻ vàng vì cởi áo ăn mừng

Xem thêm:

Post Comment